พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  พรประยูรวงศ์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

พระกริ่งพรหมมุนี พระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์พระเครื่อง พระกริ่งพรหมมุนี พระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์
รหัสพระเครื่อง   MT108234
ชื่อพระเครื่อง   พระกริ่งพรหมมุนี พระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์
ราคา      ขายแล้ว 
รายละเอียด    พระกริ่งพรหมมุนี พระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ พระกริ่งพรหมมุนี สร้างขึ้นในช่วงระหว่างปี พ.ศ.2455-2465 ในช่วงที่สมเด็จฯ ทรงสมณศักดิ์พระราชาคณะที่ พระพรหมมุนี เรียกอีกชื่อว่าพระกริ่งถวายสำรับ เพราะสร้างเพื่อไว้แจกเป็นที่ระลึกในงานฉลองวันพระราชสมภพของสมเด็จฯ จำนวนการสร้างไม่ทราบแน่นอนว่าเท่าไร ในวงการทราบเพียงคร่าวๆ ว่าทรงเทเท่ากับจำนวนกำลังวันในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ซึ่งผู้ที่ทราบวิธีการคำนวนแบบโหราศาสตร์ อาจจะสามารถคำนวนและ้ให้คำตอบได้ ได้แต่เดาเอาว่าจำนวนรวมทั้งหมด คงไม่เกิน 2-300 องค์ พระกริ่งรุ่นนี้มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์พระกริ่งใหญ่และพิมพฺ์เล็ก (เขมรน้อย) เนื้อเป็นนวโลหะครบสูตรตามแบบโบราณ ประกอบด้วย เหล็ก ๑ ปรอท ๑ ทองแดง ๑ เงิน ๑ และทองคำ ๑ ทั้งห้านี้เรียกว่า เบญจโลหะ ถ้าเติมอีกสองชนิด คือ เจ้าน้ำเงิน ๑ และสังกะสี ๑ เรียกว่า สัตโลหะ ถ้าเติมไปอีกสองชนิดเข้าไปอีก คือ ชิน ๑ และ ทองแดง(บริสุทธิ์) ๑ รวมเรียกว่านวโลหะ เป็นพระกริ่งที่เทแบบโบราณ เข้าไม้หรือกริ่งใน คือไม่มีรอยอุดกริ่งที่ก้น แต่ใช้วิธีเจาะหุ่นขี้ผึ้งที่บริเวณฐานด้านหลังแล้วใช้ก้านไม้เล็กๆ แทงยึดเอาิดินหุ่นไว้ไม่ให้สำรอกออกเวลาเทโลหะ เมื่อเทโลหะเสร็จได้พระกริ่งเป็นช่อแล้ว ก็ตัดออกจากช่อมาเพื่อตกแต่งทีละองค์ ช่างจะใช้น้ำกรอกเข้าไปด้านใน เพื่อละลายเอาดินออกมาก่อนที่จะใส่เม็ดกริ่งแล้วอุดรูนั้นเสีย ก่อนจะตกแต่งเป็นอันเสร็จกระบวนการ
เข้าชมร้าน     พรประยูรวงศ์
โทรศัพท์     086-063-9880, 087-689-4138 , 087-689-4138
Facebook (ผู้ชม)  
ผู้เข้าชม   3148
***  พระเครื่อง มณเฑียร  ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร