พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ศรัทธาพระเครื่องศิลป์
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

ตะกรุดยันต์ตรีนิสิงเหฯหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงพระเครื่อง  ตะกรุดยันต์ตรีนิสิงเหฯหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

 พระเครื่อง  ตะกรุดยันต์ตรีนิสิงเหฯหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงรหัสพระเครื่อง   MT102207
ชื่อพระเครื่อง   ตะกรุดยันต์ตรีนิสิงเหฯหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง
ราคา      โชว์พระ 
รายละเอียด    ตะกรุดตะกั่วถ้ำชา หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง จุ่มรักจีน แดงเลือดนก ยาว 2.5 นิ้ว เก่าๆ มันส์ๆ มากๆๆๆครับ ถ้าคนรุ่นเก่าแถว เมืองนนท์ ถ้าเป็นตะกรุดตะกั่วถ้ำชาแล้วละก็ไม่ต้องพูดถึงเลยที่เดียว คนรุ่นเก่าที่อยู่ในคลองพระอุดมจะหวงแหนกันมากเป็นพิเศษเพราะถือว่าเป็นรุ่น แรกของท่าน หลวงปู่เอี่ยมท่านสร้างตะกรุดขึ้นเป็นครั้งแรกด้วยตะกั่วถ้ำชา มีความยาวตั้งแต่ ๑ นิ้วจนถึง ๕ นิ้ว ตามแต่ตะกั่วถ้ำชาที่ใส่ใบชาจะมีความยาวเท่าใดแต่ส่วนมากจะไม่เกิน ๕ นิ้ว พูด ถึงถ้ำชา!!! หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักและเคยเห็นมาก่อน ถ้ำชาคือภาชนะสำหรับใส่ใบชาของชาวจีนที่นำเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัย อยุธยา คนไทยในอดีตมักจะนิยมนำใบชาไปถวายพระ ถ้าเป็นพระผู้ใหญ่ที่มีลูกศิษย์ลูกหาที่มีอันจะกินหรือเป็นขุนท้าวขุนนางก็ จะ นำใบชาดีๆที่ใส่อยู่ในภาชนะที่เรียกว่า ถ้ำชา นำมาถวายเพื่อแสดงความเคารพต่อครูบาอาจารย์ เช่นเดียวกับหลวงปู่เอี่ยม ท่านก็มีลูกศิษย์ลูกหามากมายตั้งแต่ชาวบ้านธรรมดา พ่อค้าชาวจีน ตลอดจนถึงขุนนางผู้ใหญ่ ที่อยู่ในกรุงเทพ เวลามากราบท่านมักจะนำชามาถวายท่านอยู่เสมอฉะนั้นถ้ำชาที่วัดสะพานสูงจึงมี มากพอ ท่านจึงนำมาสร้างเป็นตะกรุดแจกลูกศิษย์ ในยุคแรกๆของท่าน นับเป็นภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของท่านจริงๆ ที่นำของเหลือใช้มาสร้างเป็นเครื่องรางของขลังอันศักดิ์สิทธิ์ และ "นี่คือที่มาของคำว่า ตะกรุดถ้ำชา ปิดตาพนมมือ" คนปากเกร็ดในสมัยเก่าก่อนถ้าใครจะใช้ตะกรุดหลวงปู่เอี่ยม เขาก็จะใช้ตะกรุดถ้ำชา หรือถ้าใครจะใช้พระปิดตาเขาก็จะใช้พระปิดตาพนมมือ จนเป็นคำพูดติดปากกันมาถึงทุกวันนี้...ว่า “ ตะกรุดถ้ำชาหลวงปู่เอี่ยม พระปิดตาพนมมือหลวงปู่เอี่ยม ” ผู้ที่ทำให้คนทั่วไปรู้จักตะกรุดของหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง คือ ขุนโจร5นัด เสือจำเรียง ปางมณี, เสือผาด แก้วสนธิ, เสือเพี้ยน แดงสังวาลย์ และ เสือ แก่น ได้คาดตะกรุดหลวงปู่เอี่ยมอยู่แนบกายฝ่าห่าดง ลูกกระสุนปืนตำรวจมาแล้วนับไม่ท่วน... จนได้สร้างความมหัสจรรย์แก่บรรดาผู้พบเห็นมาแล้วในอดีตกาล ตะกรุดเนื้อตะกั่วถ้ำชา รักเป็นรักน้ำเกลือ (รักเมืองจีน) เรียกตามประสาชาวบ้านสายวัดสะพานสูงนิยมเรียก รักข้างโบสถ์ เอกลักษณ์ของรักข้างโบสถ์ (รักจีน,รักน้ำเกลือ)นี้ สีจะแดงเข้มเหมือนสีเลือดนก ด้วยความเก่าเข้ากล้องส่องเห็นเป็นรอยแตกลานขึ้นเป็นใยแมงมุมทั่วทั้งดอก ตะกรุดยุคแรกๆไม่ใช่ถักเชือกเหมือนยุคหลังๆเช่น รุ่นสร้างเจดีย์ แต่ใช้พันด้วยเชือกสายสิญจน์หรือเชือกปอ แล้วพอกผงคลุกรักอีกที ถ้าไม่ละเอียดหรือรู้ไม่ลึกจริงๆ ยิ่งถ้าไม่เคยสัมผัสและเห็นของจริงมาก่อนจะไม่รู้เลยครับ ขอขอบคุณข้อมูลจากพี่...เว็ป uamulet ครับ
***สำหรับตะกรุดดอกนี้*** เป็นตะกรุดตะกั่วถ้ำชา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ลงรักพอกผงโสฬสมงคลชัดเจน ความยาว 2.5 นิ้ว ตะกรุดตะกั่วถ้ำชาเป็นตะกรุดที่สร้างในยุคแรกๆของหลวงปู่เอี่ยมครับ(((หลวง ปู่เอี่ยมท่านเกิดชาตะ พ.ศ. 2359 มรณะ พ.ศ.2439)))อายุ100กว่าปี และเป็นตะกรุดอันดับ1ของประเทศ เรื่องความหายากไม่ต้องพูดถึงครับ และเป็นที่ปรารถนาของนักสะสมนิยมเครื่องรางมากที่สุด(((เป็นตะกรุดอันดับ หนึ่งในดวงใจ)))ด้วยความหายากจึงทำให้ราคาทยานขึ้นสูงมากๆครับ สำหรับดอกนี้สภาพนี้ถือว่าสวยครับกับ(((ตะกรุดอายุ100กว่าปี)))เชือกรักยัง อยู่ให้เห็นทำให้ใช้เป็นหลักในการพิจารณาง่ายขึ้นครับ
เข้าชมร้าน     ศรัทธาพระเครื่องศิลป์
โทรศัพท์     084-575-6699 , 02
ผู้เข้าชม   8115
*** พระเครื่อง พระมณเฑียร ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา