พระเครื่อง มณเฑียร
 ร้าน  ฉัตรทอง-เจดีย์หลวง
 
 พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าพระมณเฑียร      พระเครื่อง  มณเฑียร หน้าร้าน    พระเครื่อง  มณเฑียร การรับประกัน / การชําระเงิน     พระเครื่อง  มณเฑียร รายละเอียดของร้าน

สมเด็จเกศไชโยพิมพ์ไหล่ตรง 7 ชั้น เนื้อผง จ. อ่างทองพระเครื่อง  สมเด็จเกศไชโยพิมพ์ไหล่ตรง 7 ชั้น เนื้อผง จ. อ่างทอง

 พระเครื่อง  สมเด็จเกศไชโยพิมพ์ไหล่ตรง 7 ชั้น เนื้อผง จ. อ่างทองรหัสพระเครื่อง   MT101359
ชื่อพระเครื่อง   สมเด็จเกศไชโยพิมพ์ไหล่ตรง 7 ชั้น เนื้อผง จ. อ่างทอง
ราคา      โทรถาม 
รายละเอียด   พระเครื่องทรง \"ชิ้นฟัก\" (สี่เหลี่ยมผืนผ้า) ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์อัจฉริยะเกจิอาจารย์ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่ท่านสร้างสมเด็จวัดระฆัง, พระสมเด็จบางขุนพรหมไว้แล้วนั้น ก่อนหน้าที่ทั้ง 2 วัดจะปรากฏสู่ผู้นิยมของขลัง ในตั้นรัชกาลที่ 5 นั้น ตอนปลายสมัยรัชกาลที่ 4 ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้สร้างพระสมเด็จลงบรรจุลงใน องค์พระพุทธรูป และ พระเจดีย์ ที่วัดไชโยวรวิหาร จ. อ่างทองไว้อย่างมากมาย เมื่อประมาณ พ.ศ. 2404 ก่อนแล้ว พระสมเด็จดังกล่าวเรียกกันว่า \"พระสมเด็จเกศไชโย\" ซึ่งมีทั้งพิมพ์ 7 ชั้น, 6 ชั้น, 5 ชั้นและ 3 ชั้น ความจริงแล้วพระสมเด็จวัดเกศไชโยที่แปลก ๆ ออกไปอีกมากแต่พระบางองค์ก็เป็นของวัดอื่น บางองค์เนื้อไม่ถึง และบางองค์พิมพ์ที่ปรากฏก็เละเทะ ไม่เป็นมาตรฐาน พระดังกล่าวจึงหมดความนิยมไป เอาที่แน่ ๆ กำลังนิยมกัน (ทั้งใช้ทั้งประกวด) ก็พอสรุปได้ดังนี้
1. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ 7 ชั้น
2. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ ฐานเล็ก 7ชั้น
3. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ หูพาดบ่า 7 ชั้น
4. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ไหล่ตรง 7 ชั้น (ดังภาพปรากฏ)
5. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ แขนติ่ง 7 ชั้น
6. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์เล็ก ฐานใหญ่ 6 ชั้น
7. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์เล็ก ฐานเล็ก 6 ชั้น
8. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์เล็ก อกเส้นคู่ 6ชั้น
9. พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์จิ๋วอกนูน 6 ชั้น
พระสมเด็จวัดเกศไชโย จะมีทั้งชนิดเนื้อละเอียด และเนื้อหยาบ ส่วนขอบด้านข้างมีทั้งประเภท \"มุมเหลี่ยม\" และ \"แบบมนโค้ง\" สำหรับพิมพ์พระทุกองค์จะเป็นร่องต่างกัน และต้องมีขอบกระจกด้วย นี่คือที่มาของพระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ \"ไหล่ตรง\" ซึ่งอยู่ในกลุ่มพิมพ์ใหญ่ ฐาน 7 ชั้น นับเป็นพระพิมพ์หนึ่งที่กำลังนิยมกันอยู่ในขณะนี้ พระกรุนี้สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)ได้สร้างไว้เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่โยมมารดาและคุณตาพร้อม ๆ กัน ณ วัดไชโยวรวิหาร ปัจจุบันพระสมเด็จเกศไชโยได้เป็นพระสมเด็จที่หา(ของแท้)ชม-เช่าได้ยาก เช่นเดี่ยวกับพระสมเด็จวัดระฆัง ฯ และสมเด็จวัดบางขุนพรหมไปแล้วเช่นกัน
ที่มา : นิตยสารพระเครื่องปรกโพธิ์ ฉบับที่ 57 ปี 2539 โดย... ประชุม กาญจนวัฒน์
เข้าชมร้าน     ฉัตรทอง-เจดีย์หลวง
โทรศัพท์     087-8538890 , 042-340119
ผู้เข้าชม   8398
*** พระเครื่อง พระมณเฑียร ***  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร
 
ห้ามคลิกขวา